จักรพันธ์ ประจวบเหมาะ สลัดคราบนักธุรกิจอนาคตไกลมุ่งสู่ถนนการเมืองระดับชาติ…กับตำแหน่งรักษาการณ์หัวหน้า “พรรคพลังอนาคต”

จักรพันธ์ ประจวบเหมาะ สลัดคราบนักธุรกิจอนาคตไกลมุ่งสู่ถนนการเมืองระดับชาติ…กับตำแหน่งรักษาการณ์หัวหน้า “พรรคพลังอนาคต”

ในภาพอาจจะมี จักรพันธ์ ประจวบเหมาะ, กำลังยืน

หลังจากมีชื่อเสียงด้านการเป็นนักธุรกิจอนาคตไกล กับฉายา “มิสเตอร์พันล้าน” “พ่อมดน้อยการเงิน” บ้าง วันนี้หลังจากการแจ้งเกิดบนเส้นทางการเมืองเพียงชั่วข้ามคืนได้แล้ว หลังจากเมื่อปีก่อนที่มีกระแสว่า เขาเป็นแกนนำในการจัดตั้ง “พรรคพลังอนาคต” โดยโชว์จุดขายเน้นนโยบายประชาธิปไตย5.0 ตามสไตล์คนรุ่นใหม่ที่กล้าคิด กล้าทำ ชูนโยบายด้านพัฒนาเศรษฐกิจประเทศทุกระดับตั้งแต่ระดับบนยันระดับล่าง เน้นบุคคลากรในพรรคที่มีอายุเฉลี่ย 20 – 40 ต้นๆ ซึ่งพรรคการเมืองของเขาจะเน้นนโยบายแบบดาวกระจายเน้นเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ และกลุ่มนักธุรกิจ SME นักการตลาด ส่งผลให้ชื่อเสียงของพรรคนี้ โด่งดังจนเป็นที่รู้จักเพียงชั่วข้ามคืน จนมีกระแสพูดถึงในวงกว้างทั้งในวงการสื่อมวลชนทุกแขนง และทางสื่อโซเชี่ยลมีเดีย
หลังจากซุ่มจัดตั้งพรรคการเมืองน้องใหม่ “พรรคพลังอนาคต” มาได้ปีกว่าๆ วันนี้ จักรพันธ์ ประจวบเหมาะ หรือ ดร.อ้วน ได้ให้สื่อฯสัมภาษณ์อีกครั้ง หลังจากมาทำหน้าที่ในฐานะพลเมืองดีในการใช้สิทธิ์เลือกตั้ง นายกอบจ.จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่หน่วยเลือกตั้ง โรงเรียนวัดวังยาว อ.กุยบุรี และได้เปิดใจถึงสถานการณ์ด้านการเมืองและ”พรรคพลังอนาคต” ในขณะนี้ว่า

ในภาพอาจจะมี จักรพันธ์ ประจวบเหมาะ, กำลังยืน

ความแตกต่างระหว่างการเมืองระดับชาติและระดับท้องถิ่น


-“สวัสดีครับวันนี้ผมรู้สึกยินดีมาก ที่ได้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งนายกอบจ.และสมาชิกสภาอบจ. ในวันนี้ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นที่สามารถชี้และสะท้อนให้เห็นผลถึงการเลือกตั้งระดับชาติในอนาคตในอีก2ปีกว่าๆได้ ซึ่งการเมืองท้องถิ่นกับระดับชาตินั้นมีวัฒนธรรมและความแตกต่างกันพอสมควร เช่นวิถีชาวบ้านเขาจะยึดที่ตัวผู้สมัครหรือตัวบุคคลเป็นหลัก พรรคอาจไม่มีผลเท่าไหร่ ซึ่งตัวบุคคลที่จะชนะการเลือกตั้งได้นั้นจะต้องทำการบ้านและคลุกคลีกับชาวบ้านมาพอสมคว

พรรคพลังอนาคตเตรียมการหรือวางแผนไว้สำหรับการเลือกตั้งระดับชาติไว้อย่างไร
-“พรรคพลังอนาคต” ได้ยื่นจัดตั้งพรรคกับ กกต.มาปีกว่าแล้วได้มีการวางแผน วางนโยบายพรรคกันมาอย่างดีแต่ยังไม่พร้อมจะเปิดตัวเพราะเกิดเหตุการณ์การชุมนุมของนักศึกษา และเกิดความขัดแย้งแบ่งเป็นฝักเป็นฝ่ายกันเหมือนการแย่งชิงมวลชนเพื่อมาเป็นฝ่ายตนเองจึงทำให้”พรรคพลังอนาคต”ต้องชะลอบทบาทไว้ก่อน ซึ่งผมมองว่านั้นมิใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง ซึ่งทางแก้ปัญหานั้นต้องคุยกัน และค่อยเป็นค่อยไป มองที่ตัวกฎหมายเป็นหลักขอให้ทุกคนเคารพ การแก้ฏฎหมายมาตราต่างๆ จะทำตามอำเภอใจของตัวเองไม่ได้ต้องยึดประชาชนส่วนใหญ่เป็นหลัก เพราะเราคนไทยด้วยกัน ในอดีตก็มีตัวอย่างมาแล้วทั้งแกนนำชุมนุมประท้วงก็นำมาแต่เกิดคดีความหรือจนถึงขั้นถูกจองจำหรือต้องขังกันเลยทีเดียว การประท้วงหรือมีเหตุการณ์ความวุ่นวายก็จะนำมาแต่ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ ผู้ที่เดือดร้อนจริงๆก็คือประชาชนของชาติ ซึ่ง”พรรคพลังอนาคต”ไม่เห็นด้วยกับความแตกแยกครับ ตอนนี้ขอให้มุ่งไปที่การป้องกันรักษาโควิด-19 ก่อนครับ

ในภาพอาจจะมี 2 คน, รวมถึง จักรพันธ์ ประจวบเหมาะ, ผู้คนกำลังยืน

แย้มนโยบาย”พรรคพลังอนาคต”
-ด้านนโยบายหลักๆขออุบไว้ก่อนรอวันเปิดตัวแต่พรรคของเรามีแคมเปญใหญ่แน่นอน รอสถานการณ์ให้สงบก่อน แต่พรรคเราจะเน้นความรักสามัคคีระหว่างคนในครอบครัวไม่เน้นความแตกแยกครับ

จุดเด่นของ”พรรคพลังอนาคต”

  • “พรรคพลังอนาคต”เน้นการทำงาน เน้นที่การประนีประนอมไม่เน้นความรุนแรง แก้ไขปัญหาทำตามลำดับความสำคัญ ยึดประโยชน์และเสียงส่วนใหญ่ของคนหมู่มากมาก่อนซึ่งเป็นไปตามทฤษฎีระบอบประชาธิปไตย อย่าเอาความคิดเห็นตัวเองเป็นใหญ่ พรรคพลังอนาคตเน้นนโยบายด้านเศรษฐกิจพื้นฐานตั้งแต่ระดับรากหญ้าไปจนถึงระดับบน เน้นที่การวางรากฐานในการแก้ปัญหาระยะยาวครับ

พรรคพลังอนาคตมีฐานเสียงทั่วประเทศหรือยัง

  • ตอนนี้พรรคเราก็เริ่มมีฐานเสียงไปทั่วทุกภาคเพราะเราทำการตลาดมาพอสมควร แม้จะมีการวางแนวนโยบายพรรคกันแบบเงียบๆอยู่ เพราะสถานการณ์ความขัดแย้งพรรคเลยขอเก็บตัวเงียบๆไว้ก่อน พรรคเราเน้นที่ความประณีประนอม พรรคเรามีกลุ่มฐานเสียงทุกวัย แต่จะเน้นไปที่กลุ่มคนรุ่นใหม่หรือGen Z ที่รู้ทันเทคโนโลยี่ มีความชื่นชอบและเชี่ยวชาญด้าน เกมส์ ดนตรี ศิลปะ กีฬา เพื่อที่จะเอาชนะ AI หรือควบคุมมันได้ก่อนๆที่มันจะมาแย่งงานของมนุษย์ไปหมด สมาชิกพรรคของเรามีทั้งคนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่ที่จะสามารถประสานกันได้ดี คนรุ่นเก่าจะมองเด็กสมัยนี้ว่าไม่ค่อยมีสัมมาคารวะ ส่วนคนรุ่นใหม่จะพูดแสดงออกตรงๆ ชอบไม่ชอบไม่อ้อมค้อม ซึ่งเป็นเรื่องจิตวิทยาประยุกต์ที่จะสามารถสานและเชื่อมต่อกันได้ครับ

เห็นด้วยกับนักศึกษาที่ออกมาประท้วงหรือไม่

  • เห็นด้วยครับถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ปประชาชนทุกคนพึงกระทำได้ภายใต้ขอบเขตของกฎหมาย แต่ต้องเคารพสิทธิ์ผู้อื่นไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน การแก้กฎหมายต่างๆต้องผ่านความเห็นชอบของหลายฝ่าย เรามีรัฐธรรมนูญมาหลายฉบับแต่ก็อยู่ไม่นานเพราะความเห็นไม่ตรงกัน ต้องค่อยเป็นค่อยไปครับ

แย้มถ้าชนะเลือกตั้งในครั้งหน้าพร้อมจะร่วมทีมรัฐบาลหรือไม่

  • คงไม่สามารถร่วมทีมกันได้เพราะนโยบายก็คนละฝั่งหรือตรงกันข้ามกันแต่กว่าจะถึงวันนั้นประชาชนจะเป็นคนเลือกพรรคที่ทำงานเพื่อพวกเขาจริงๆ

ฝากรัฐบาลเรื่องการแก้ปัญหาการระบาดโควิด-19

  • อยากให้รัฐบาลโดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุขได้ตระหนักและทำงานเชิงรุกในการเข้าตรวจประชาชนให้ละเอียดและเข้มข้นกว่านี้ เพราะการระบาดระลอก 2 นี้น่ากลัว ถ้าตรวจเจอไวการรักษาและการควบคุมก็จะทำได้ทันท่วงทีไม่แพร่กระจายไปมากกว่านี้ อย่าการ์ดตกกัน แม้จะมีข่าวว่ามีวัคซีนออกมาแล้วและมีการทดลองฉีดไปในบางประเทศไปแล้วก็ตาม แต่เอฟเฟคหรือการแพ้ก็อันตรายมากเช่นกันบางคนก็ปากเบี้ยว มีการแพ้ยาเหมือนคีโมเลยทีเดียว แม้จะรักษาหายแล้วก็อาจจะไม่เหมือนเช่นเดิม การไม่มีโรคถือเป็นลาภอันประเสริฐครับ

ฝากอวยพรถึงประชาชนชาวไทยในช่วงเทศกาลปีใหม่

  • อยากให้พี่น้องประชาชนชาวไทยควรหมั่นรักษาสุขภาพให้ดี ควรงดออกไปสังสรรค์ข้างงนอก ควรจัดงานเล็กๆในครอบครัวก็พอ เพื่อป้องกันโควิด-19 จะได้ไม่เป็นโรคร้ายระบาดไปมากกว่านี้ พอสถานการณ์ทุเลาค่อยกลับมาสังสรรค์กันใหม่ได้ และขออวยพรให้ประชาชนชาวไทยทุกท่านจงมีแต่โชคดีมีความสุข ความเจริญ ห่างไกลโรคร้ายกันนะครับ

โดย ศุภโชค สังฆพันธ์ /บก.ข่าว http://www.wisdomvariety.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s